“Sau này chị sẽ biết, chúng ta chẳng qua cũng chỉ là người bình thường, có máu có thịt, có yêu có hận, cũng có những nuối tiếc không thể bỏ qua.”

--- Hananja Juri - Ở hai đầu nỗi nhớ.

Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

[LongFic] Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ | WMatsui - Chương 10

Author: Florence.

Rating: M.

Pairing: WMatsui.

Gernes: Romance, Smut, Fantasy.

Summary: 
- Quá khứ: Những năm đầu thế kỷ thứ 16, Nhật Bản đang phải trải qua một cuộc chiến tranh giành quyền lực. Trong thời đại hỗn loạn ấy, một vị tiểu thư trẻ tuổi đến từ một gia đình truyền thống đứng đầu về trà đạo đã đem lòng yêu đứa con gái của người hầu trong gia đình. Thế nhưng định mệnh đã không chiều lòng họ, vị tiểu thư kia phải đính hôn với con trai một gia đình quý tộc. Tuy nhiên, sự sắp xếp hôn sự này vẫn không làm chùn bước Juri và người yêu bí mật của cô ta, Ren. Năm tháng trôi qua, đất nước càng trở nên hỗn loạn và cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.
                   
- Hiện tại: AKB48 bao trọn thành Osaka trong một ngày để thực hiện một bộ ảnh và mọi thứ vẫn đang bình thường như đã đặt ra, cho đến khi một tai nạn kỳ dị xảy ra ngay tại nơi chụp ảnh. Matsui Rena bị đưa tới bệnh viện ngay lập tức và lúc tỉnh dậy, cô ấy không thể nhận ra bất cứ ai ngoại trừ người bạn đồng center với mình, Matsui Jurina.


Disclaimer: 
Hai người này không thuộc về tôi, mọi sự trùng hợp đều là ngoài ý muốn. Chương 10: Loạn.

Một nhóm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm cách đất liền về phía đông Nhật Bản khoảng 20 dặm nổi danh với tên gọi rùng rợn: Đảo hải tặc. Những hòn đảo này từng là hang ổ của hai cha con cướp biển lừng lẫy một thời Hanyan, Hanyu – nỗi kinh hoàng của các tàu buôn phương Tây. Việc thu phục được hai vị tướng lĩnh này của Hananja Juri là cột mốc đánh dấu hồi kết của một thời kỳ kéo dài hàng trăm năm vùng biển phía Đông bị cướp biển thống trị. Trên một số hòn đảo ngày nay được chính phủ Nhật Bản khai thác mạnh về du lịch, người ta còn tìm thấy những dấu tích lưu giữ những câu chuyện ly kỳ về băng cướp hoành hành cách đây hàng thế kỷ cùng chiến tích quân đội lừng lẫy của họ.

Nhưng đó là chuyện sau này, còn trước mắt, quản gia của nhà Hananja và đội trưởng đội chiến xa Nakamaru đang bị mấy trăm tên hải tặc lăm le gương giáo vây chặt ở giữa. Hai người họ đến đây với thiện chí, thấy đối phương khí thế bức người cũng không mấy ngạc nhiên, lẳng lặng buông vũ phí, hai tay giơ lên đầu, chịu cảnh đàn áp giải vào trong khoang chính ở giữa tàu.

“Này, ta già rồi, chầm chậm thôi!” Người quản gia rên rỉ, lê từng bước nặng nhọc trước đoàn lâu la hùng dũng. Lão tướng Nakamaru bên cạnh bức bối luôn mồm chửi rủa, trách cứ. Cái gì mà ‘không mang theo vũ khí thì hay hơn’, cái gì mà ‘kế sách’, đường đường là một kiện tướng trên sa trường như lão bị một lũ cướp biển vô danh giải đi như tù binh thế này đúng là sỉ nhục. Nhưng vị quản gia nhà chỉ nhếch mép cười, lắc đầu, tay đưa lên miệng ra chiều bảo im lặng, quan sát chung quanh.

Tứ phía xa vẫn vọng lại tiếng gào đòi giết choc những kẻ dám xâm phạm vào lãnh địa cướp biển, thế nhưng giữa thế trận lại là một khoảng lặng hiếm hoi. Mấy trăm tên lâu la vây chặt Nakamaru nhưng vẫn không thể nghe thấy nửa tiếng binh khí chạm vào nhau, điều này khiến một kiện tướng dày dạn kinh nghiệm như ông ta bất giác than thầm. Hai cha con Hanyan, Hanyu quả là xuất thân quân nhân có khác, chưa tới năm năm đã huấn luyện được đám lính dưới trướng mình một cách quy củ như vậy. Những kẻ này nếu có đất dụng võ hẳn sẽ làm nên việc lớn.

“Đại vương tới!”

Một tên lâu la hô to, từ sâu trong sảnh trong, hai người đàn ông vóc người to lớn, thân hình vạm vỡ hùng dũng bước ra trong tiếng reo hò phấn khích của bề tôi. Hanyan là cũng là một lão tướng đầy trọc lóc, râu đã bạc nhưng ánh mắt sắc lạnh, đầy nét nghiêm nghị. Con trai lão – Hanyu ước chừng chỉ một thanh niên chưa tới 18 tuổi, nước da ngăm đen, thân hình cao lớn, nội cây thương dài hắn vác trên vai chắc cũng phải hơn trăm cân.

“Sankyo! Đã lâu không gặp! Từ đó tới giờ anh vẫn không thay đổi chút nào.”

Lão tướng cướp cha cất lời chào hỏi. Sankyo là họ của lão quản gia nhà Hananja. Kể từ rất lâu rồi, ông theo hầu lãnh chúa Shibuya rồi đến đời tiểu thư Juri, không ai trong phủ biết tên của ông ngoài cái danh xưng quản gia hiện tại. Ngay cả các lão tướng đương thời như Sawako, Nakamaru đều chỉ biết ông ta là quân sư đời trước, được lãnh chúa cực kỳ coi trọng. Sau khi Người qua đời, Sankyo an phận thoái ẩn về chăm sóc hậu phương và phụ tiểu thư Juri bồi dưỡng nhân tài. Vị trí quân sư quan trọng đó vẫn được bỏ ngỏ cho đến tận bây giờ. Việc biết tên của lão quản gia ngầm chứng tỏ Sankyo và lão hải tặc có giao tình từ trước đó.

“Anh cất công đến đây có vấn đề gì vậy? Nếu nói là gây bất ngờ cho tôi thì không còn gì có thể bất ngờ hơn!” Lão tướng cướp vô cùng thận trọng lời nói, không hề thô lỗ như vẻ bề ngoài. Ngoài mặt thì hỏi thăm, nhưng rõ ràng là đang thăm dò.

“Hôm nay tôi đến đây là có chuyện muốn nói.” Quản gia Sankyo nói chậm rãi. “Là khuyên anh quy phục.”

Lời vừa dứt, một tràng cười kinh hồn bạt vía đến từ hết thảy bọn lâu la chung quanh lẫn tay chủ sự ngồi ở giữa. Lão quản gia mặt vẫn thản nhiên như thể người họ chế nhạo là ai khác chứ chả phải mình, trong khi ông bạn già kế bên mặt đã một đống. “Ồn ào quá, đừng có cười!”

“Sao mà không cười cho được.” Ánh mắt lão hải tặc lấy lại nét nghiêm nghị. “Nghe nói Tây Đô đổi chủ rồi, là lệnh của con nhóc đó phải không?”

“Không đúng, đoán sai rồi.” Lão quản gia mặt không biến sắc, bình tĩnh đáp. “Là vì thiên hạ cần các ông.”

“Thiên hạ?”

“Các ông muốn ở đây làm cướp biển đến bao giờ? Hay cho rằng tài năng của mình chỉ đến đó thôi sao?” Sankyo cười, khẽ đoạt lấy cây thương rồi hất bay một chiếc khăn đội đầu của tên lâu la đứng gần đó xuống đất, rồi đặt đầu thương lên đó, nhấn giọng: “Hiện thời đang là lúc thiên hạ đại loạn, hào kiệt khắp nơi tranh nhau bá nghiệp, chỉ có các ông là kê gối ngủ yên, coi được sao? Hay là ông hài lòng với cái ghế tướng cướp này rồi?”

“Anh nói gì? Anh chê tôi già, hết xài được rồi đúng không?”

“Tôi không có ý đó. Nhưng xem ra ông ở đây riết cũng nhầy người ra.” Vẫn giọng điệu khích tướng đó, lão quản gia đảo mắt nhìn về phía đám lâu la vây quanh. “Các người cũng vậy. Ở đây rồi cuối cùng cũng là cướp biển, chẳng lẽ không muốn chết vinh quang hơn hay sao?”

“Câm miệng!” Lão tướng cướp Hanyan tức giận mắng, mặt đỏ bừng, cảm giác như đầu ông ta gần như bốc khói đến nơi. “Anh cứ bô bô cướp biển này cướp biển nọ, lãnh chúa của anh thì sao? Chẳng qua chỉ là một con ranh biết hươ kiếm âm mưu soán ngôi. Có khác gì bọn ta?”

“Hừm… nói ra mấy lời này càng cho thấy ông quá thiển cận.” Lão quản gia cười nhạt. “Vậy thì cứ ở đây chết đi. Dù sao hơn 50 thiết giáp hạm và 10 vạn đại quân của Tây Đô sắp làm cỏ vùng biển này rồi!”

“Cái gì?” Lão hải tặc sững người, mắt long lên sòng sọc. “Ngươi nói gì!??!?! Ban đầu là bàn bạc, sau giờ lại muốn quét sạch bọn ta?”

“Biết sao được, lãnh chúa và quân sư đại nhân chúng tôi rất chấm các ông.” Sankyo vẫn ra vẻ thản nhiên. “Để cho các ông chạy qua đầu quân cho chi tộc khác thì phiền to cho nên nếu bị từ chối thì buộc phải giết thôi. Cân nhắc cho kỹ đi!”

Nakamaru đại nhân nãy giờ vẫn đang quan sát thằng con trai của vị hải tặc kia. Qủa nhiên, thời khắc chín muồi, thằng nhóc đã lên tiếng.

“Cha, đợi đã!” Hanyu nhếch một bên lông mày, bước mấy bước về phía trước, quan sát hai sứ giả của nhà Hananaja phái đến một lượt. “Này ông Sankyo, từ nãy giờ ông cứ nói cái gì mà thiên hạ này thiên hạ nọ. Chủ của ông có tài năng như vậy không? Bảo tôi phải quy thuận đàn bà, còn là một đứa ngang tuổi, e không hợp lý lắm!”

“Luận về võ nghệ lẫn trí tuệ, là người không thể một câu mà nói hết.” Lần này, lão quản gia khẳng định chắc nịch.

“Hananja Juri à…? Tôi muốn gặp ả đó quá!” Hanyu cười gằn, khóe miệng lộ đầy vẻ hứng thú.

“Việc đó thì chưa cần đâu, cứ giao chiến thử với Nakamaru đại nhân đây đi!” Bắt được nét mặt của đối phương, lão quản gia lập tức bán cái còn nhanh hơn lật một mặt giấy. “Ở chỗ tôi, Nakamaru đại nhân là dũng tướng số một, ngang ngửa lãnh chúa.” Rồi ông tươi cười với người bạn sứ giả đồng hành đang đen xì mặt với cảm giác bị gài hiện rõ trên mặt, còn ra vẻ cung kính. “Đội trưởng đội chiến xa, không cần nhẹ tay với cậu ta đâu. Mời!”

Chưa kịp lao vào bóp cổ tay quản gia giỏi múa mép, lời thách thức từ cậu thanh niên trẻ đầy ngạo mạn truyền tới. “Sao, sợ rồi hả? Tướng ở Tây Đô chỉ biết dùng võ mồm thôi ư?”

“Ngươi chỉ là thằng nhóc con hỉ mũi chưa sạch. Đừng phách lối nữa!” Khóe miệng Nakamaru giật giật, lườm tên nhóc kia một cái, quát lớn với người đằng sau: “Đưa cho ta một thanh đao!”

Đám đông bắt đầu tẻ ra hai bên, tạo thành một chỗ trống giữa khoang thuyền lớn ngồi xem tỉ thí. Không hiểu sao tên đó bỏ cây thương nặng chịch trên vai xuống, mượn lấy vũ khí của tên hải tặc cha, lão tướng Nakamaru khẽ chau mày, kiếm – cũng là vũ khí thường xuyên sử dụng của Hananja Juri.

Lão ta còn nhớ rất rõ quãng thời gian 8 năm về trước, khi con nhóc tiểu thư trong thành kia chỉ mới là một đứa nhóc tì 6 7 tuổi. Tận mắt lão trông thấy lãnh chúa của mình huấn luyện con gái, còn chẳng dám tin đứa trẻ này liệu có phải do đích thân Người sinh ra hay không. Shibuya ngày nào cũng dùng 18 loại binh khí đánh với nó một lượt: kiếm, đao, giáo, côn, thương, gậy, búa, chùy, rìu, roi, phi tiêu, nỏ, quạt kiểu gì cũng từng kinh qua. Nhiều năm sau này, khi giao đấu với hơn đội trưởng của 30 sư đoàn trong quân đội, Hananja Juri hiển nhiên giành thắng lợi trước tất cả bọn họ, vì nó hiểu tường tận ưu và khuyết từng loại binh khí có gì.

Thấy thế kiếm của cậu nhóc kia tiến tới, Nakamaru còn nhớ Juri từng nói: Kiếm phương pháp sử dụng chủ yếu là đâm, vấn đề là đâm ở đâu? Ấn đường, cổ, ngực, bụng dưới. Với những kiếm khách xuất sắc như Juri, kiếm đầu tiên phải tránh, với những kiếm khách kém hơn nó, đao đầu tiên phải tấn công! Tấn công từ đâu? Từ ấn đường, cổ, ngực, bụng dưới. Bởi vì từ những hướng này, chém một đao tới, khí thế mười phần, thần cản giết thần, Phật cản giết Phật, dùng đao chính là để đối phương hoảng sợ không dám xuất chiêu từ đao đầu tiên.

Nhưng ‘vù’ một tiếng, Nakamaru chỉ kịp cảm giác gió dữ ập tới, khí thế hùng dũng. Khí thế hùng dũng khi Hanyu vung kiếm hoàn toàn không phải là thứ phường cướp bóc bình thường có được. Thằng nhóc này rốt cuộc bao nhiêu tuổi? Sao lại như vũ bão thế này? Lão không dám tin mình chinh chiến sa trường bao nhiêu năm lại không đỡ nổi một chiêu thức đơn giản thế này?

Nhìn dáng vẻ khổ sở chật vật đón từng nhát kiếm như xé không khí của người bạn đồng hành, khóe môi lão quản gia Sankyo khẽ nở một nụ cười cảm thán. “Hồi ông rời quân ngũ, thằng bé còn bú tí mẹ. Bây giờ đã lớn phổng phao thế này! Chắc ông phải tự hào lắm.”

“Khà khà khà…” Vẻ khoái chí hiện rõ trên mặt lão tướng cướp già, đám lâu la đứng chung quanh hò reo. Đến lão ta cũng không nghĩ sẽ có ngày thằng con được chiến đấu với những kẻ thiện chiến như thế. “Tương lai nó còn khá hơn.”

“Tương lai của nó… là kế tục cái ngôi tướng cướp này của ông à?” Quản gia Sankyo ra vẻ trầm ngâm. “Xem võ nghệ của nó kìa! Trong đất nước rộng lớn này, không có nhiều người được như vậy đâu.”

Nakamaru vừa mới tung một đao dùng hết lực, thấy tên nhóc kia dường như cũng trụ không nổi. Nào ngờ khi đao vừa chạm kiếm, Hanyu đã dùng cán kiếm đụng nhẹ vào vai lão ta, dùng ba phần nội lực. Đây chính là cái gọi điểm đến thì dừng. Nhanh và chuẩn xác! Nakamaru cảm thấy một trận tê buốt, cánh tay tê rần, không cầm nổi đao nữa, rơi thẳng xuống, người cũng ngây ngẩn tại đó. Tên cướp con kia lúc này mới khẽ cười nhạt, dời mũi kiếm đến trước cổ lão ta.

“Dừng tay!” Tiếng người cha vang lên ôn tồn. “Con trai, chỗ này quá hẹp đối với con. Ra ngoài biển mà vũng vẫy đi.”

“Cái gì? Bảo con phải làm thuộc hạ con một ả đàn bà sao?” Hanyu lúc này mới lộ bản chất hoang dã, gào lên bất phục.

“Bởi vì ta không có khả năng thả con ra biển, nên phải nhờ tay Hananja Juri.” Hanyan cương quyết nói. “Kẻ làm cha chỉ muốn con làm tướng thống lĩnh quân đội hơn là làm cướp biển. Ra chiến trường mà vùng vẫy đi!”

“Điểm này ta có thể đảm bảo.” Nakamaru đại nhân đang khó nhọc đứng dậy, cười sảng khoái. “Được làm địch với người như thế này, ta có thua cũng cam lòng.”

Lời khen từ một lão tướng, không khỏi khiến hai cha con kẻ kia mở cờ trong bụng. Không khí xung quanh bắt đầu hòa hoãn xuống. Lão cướp biển Hanyan còn sai bảo thuộc hà đem bàn tiệc rượu đến chiêu đãi khách quý. Được lời hứa từ tổng quản nhà Hananja, rằng lãnh chúa sẽ thu nhận hết bọn họ, người người chung quanh hò vang. Khí thế không khác gì một đội quân thật sự.

Bỗng bên ngoài một tên lâu la chạy vào, thông báo từ mạn phía Tây có một chiến hạm đang tiến về phía bọn họ. Bầu không khí thoáng chốc lại đông cứng, Nakamaru lão tướng ngẩn người. Mọi chuyện đang trên bề tốt đẹp, cớ sao nhà Hananja lại điều động chiến hạm đến làm gì. Chỉ có lão quản gia Sankyo nhếch miệng cười hài lòng, thầm khen Nakae Ren thật tinh ý! Đã hiểu tín hiệu ông để lại.

“Đối với một dũng sĩ được giao nhiệm vụ đại tướng tiên phong, lãnh chúa phải đích thân nghênh tiếp.”

“Cái gì? Hananja Juri đích thân đến!”

Bọn họ thân là cướp biển, nhưng tỷ lệ nhìn thấy thuyền chiến thực sự không nhiều, đa phần chỉ tiến đánh tàu buôn là chủ yếu. Lần đầu tiên đối mặt với thiết giáp hạm của một quân đội thật sự, từ thủ lĩnh đến kẻ bề tôi bên dưới, đoàn cướp biển hơn mấy ngàn người bỗng chốc choáng ngợp.

Trên mũi tàu, cờ hiệu thêu hình chữ “困難” – Hananja bay phấp phới trong gió. Chiến hạm của Tây Đô là một loại thiết giáp hạm lớn được bọc thép với dàn hỏa lực chính bao gồm pháo có cỡ nòng hạng nặng. Thiết giáp hạm to hơn, được trang bị vũ khí mạnh hơn và có vỏ giáp tốt hơn so với tàu buôn và tàu chiến thông thường. Là những tàu chiến vũ trang lớn nhất của hạm đội, thiết giáp hạm thường được sử dụng để chiếm lấy quyền kiểm soát mặt biển và là đại diện cho đỉnh cao sức mạnh hải quân của một quốc gia trong giai đoạn từ thế kỷ 16 đến chiến thanh thế giới thứ hai sau này. Cùng với sự nổi lên của không quân và tên lửa điều khiển, những chiếc thiết giáp hạm là yếu tố vô cùng quan trọng trong cả chiến lược quân sự lẫn ngoại giao.

Hananja Juri cùng đoàn tùy tùng đứng ở mũi tàu, áo giáp mặc chỉnh tề, ánh mắt cương nghị dấu dưới chiếc mũ sắt nặng chịch. Trong một thoáng Rena nhìn qua, bỗng thấy cô gái đó già đi đến chục tuổi.

“Đa tạ lãnh chúa cho cái xác già của ta có cơ hội sống lại.” Hanyan kính cẩn cúi đầu.

“Xin hãy ngẩng đầu lên! Sau này chúng ta cùng nhau đánh trận rồi. Không cần câu nệ mấy lễ tiết rườm rà đó!” Juri dùng chất giọng nhẹ nhàng nhưng khí chất vẫn rất bức người. Đoạn nó quay sang cậu thanh niên cũng ngang ngửa tuổi mình, liếc một vòng ngầm đánh giá người kia, nghĩ thầm ‘quả là tướng tài’. “Cậu là Hanyu đúng không, Nakamaru đại nhân đã nói sơ với ta rồi. Cho cậu một đội quân, tha hồ mà vùng vẫy nhé!”

“Cho tôi một đội quân?” Hanyu đần mặt nhìn cô gái có đầy đủ nét sắc sảo đối diện, rồi chợt hiểu ra, cúi đầu. “Tôi hiểu rồi! Lãnh chúa đã coi trọng tôi như vậy, không cần căn dặn, tôi sẽ tận lực báo đền.”


Cả hai cha con Hanyan, Hanyu đều được bổ nhiệm làm tướng lĩnh, không lâu nữa sẽ trổ tài dưới cờ của Juri. Quân của Tây Đô, cả chất và lượng đều đã được tăng cường – gạch đầu dòng đầu tiên trong kế hoạch đoạt thiên hạ của Rena đã tiến hành đúng như dự định như thế đó.

oOo

Thế lực của Tây Đô ngày càng mở rộng, lại khiến người khác càng phải để mắt dòm ngó. Người đó chính là mưu sĩ của Haila Ijo, chủ nhân vùng Bắc Hạ - Saimoto Aki. Gã là một quân sư trẻ tuổi, là anh em kết nghĩa của ông ta. Từ kế hoạch dùng vũ lực để đoạt lấy chính quyền, quân đội của tên bạo chúa Haila đảo chính thành công, phần lớn là do mưu trí của người đàn ông này.

“Chẳng khác nào thả hổ về rừng!” Aki tức giận gạt phăng những cuộn giấy báo của của mật thám gửi về.

Trước đây, bạo chúa Haila cũng thấy được sự tồn tại của nhà Hananja là hiểm họa khôn lường, chỉ là không thể lập tức nhổ bỏ được ngay. Bởi vì sau lưng bọn họ còn có quận chúa Nanami, họ dẫu sao vẫn là hoàng thân quốc thích. Việc đẩy cả gia tộc Hananja ra xa trung tâm kinh đô đã là cố gắng lắm rồi. Hành động thao binh luyện mã như thế này của Juri, không nói ra cũng biết là có ý đồ độc lập.

“Nakae Ren được nhắc trong báo cáo này là ai?” Aki nhíu mày về cái tên nhản nhản xuất hiện trong suốt biên bản mà mật thám gửi về.

“Là con của một người hầu trong phủ nhà Hananja, từng được Nanami quận chúa nhận làm con nuôi. Tuy là nữ nhân nhưng nghe nói cũng có tài, lại vô cùng xinh đẹp.” Một mưu sĩ khác dưới quyền Aki bẩm báo.

“Quân sư của Hananja Juri? Ả này đứng sau giật dây ư?” Vầng trán của gã đàn ông hằn thêm mấy nét. “Hananja Juri và Nakae Ren – như hổ mọc thêm cánh vậy?”

Đối với những giám quân như Aki mà nói, kẻ địch tạo bè kết cánh là áp lực vô cùng to lớn. Nhà Hananja sau khi bình định được Tây Đô đã tạo cho mình một thế đứng bất khả xâm phạm. Gã luôn phải phái những cánh tay đắc lực của mình trà trộn, giăng một mạng lưới sát thủ ẩn thân bao vây khắp lâu đài, chỉ chờ thời cơ là lấy mạng toàn bộ.

Song song cùng báo cáo về việc chiêu binh luyện mã, còn có đi kèm một tấm thiếp mời. Chả là sắp tới sinh thần của Thế tử Hananja Shinji, em trai cùng cha khác mẹ của Juri. Các năm trước do phải đợi đến hết hạn mãn tang của cựu lãnh chúa Shibuya mà tiệc mừng dường như không được tổ chức, chỉ vẻn vẹn người nhà cùng dùng bữa với nhau. Năm nay, Thế tử vừa tròn 3 tuổi, thời kỳ mãn tang đã qua, thế nên yến tiệc sẽ tưng bừng hơn ngày thường, lệnh đặc xá dành cho tù nhân nhẹ tội đang ban hành rộng rãi khắp Tây Đô. Các quan chức ở kinh đô Bắc Hạ, những người từng có giao tình với lãnh chúa Shibuya, cùng các bạn bè thân hữu ở 4 chi tộc khác trải dài khắp Nhật Bản đều cho người hoặc đích thân đến dự.

Đây chẳng phải là thời cơ để nhổ cỏ tận gốc rồi đấy sao? Saimoto Aki nghĩ.

Thế nhưng việc này gã phải âm thầm làm, không được kinh động đến người anh em Haila Ijo đang ngự trên ngai vàng kia. Hiện thời kinh đô mới đang được xây dựng, nếu ảnh hưởng đến tâm trạng của hắn ta, e rằng cái mạng nhỏ của gã cũng khó giữ.

Nghĩ đến đây, Aki lắc đầu ngán ngẩm. Trong buổi chầu sáng nay, việc thúc tiến xây dựng đài quan sát giữa kinh đô, đòi hỏi nâng thêm số lượng nhân công lên hai vạn người đã làm dấy lên không ít bất bình trong lòng bá quan. Ngân khố quốc gia cạn kiệt, Haila còn nảy ra ý tưởng điên khùng đến mức đòi khai quật lăng mộ của cựu Thiên hoàng để lấy cắp những vật phẩm bồi táng theo đó. Bất bình trước hành động hách dịch, vô liêm sỉ, xâm phậm đến tôn nghiêm của người quá cố, một vài lão bá quan lên tiếng chỉ trích, ngay lập tức bị quân đội của Haila đâm chết tại chỗ. Để dằn mặt làm gương, hắn ra lệnh dựng một cái cối thật lớn giữa điện, đem xác của những quan lại đó cho vào, rồi ép buộc những quan viên còn lại trên điện mỗi người lấy cối nện một nhát sao cho xương cốt mềm nhũn ra. Triều thần rúng động, người khóc than trong lòng, người hãi hùng đến độ ngất xỉu, kẻ nhắm mắt thầm nghĩ vương triều không sớm thì muộn sẽ lụn bại dưới tay ngụy đế.

Hệ lụy sau đó, Haila cho sách lệnh nếu không đủ nhân công thì đến quan văn cũng phải đi lao dịch. Không một ai dám lên tiếng phản bác, ngăn cản. Saimoto Aki cảm thấy hình thức răn đe này cũng hơi tàn nhẫn, nhưng vẫn phải nhịn nhục rồi khuyên dần dần. Vấn đề trước mắt chưa tìm ra hướng giải quyết, thì ở Tây Đô lại sinh thêm một mối u nhọt. Gã quyết định một mình đến dự tiệc sinh thần của Thế tử, đồng thời phái thêm 500 binh lính tinh nhuệ trà trộn vào Tây Đô, giả làm thường dân. Kế hoạch ám sát được vạch ra tỉ mỉ sao cho một con cá cũng không thể lọt.

oOo

Rena cảm thấy có chút nhàm chán. Mấy ngày gần đây toàn phủ thành Hananja lo chuẩn bị tiệc rượu mừng sinh nhật Thế tử nên hầu như ngày nào cũng thấy đám người hầu tất bật chạy ra chạy vào rối loạn hết cả. Đến cả chỗ yên tĩnh bình thường cô dùng để đọc sách cũng bị trưng dụng làm nơi dựng sân khấu diễn hí kịch. Mấy gian phòng trống quanh năm đều được đem ra sử dụng, trang hoàng lộng lẫy dành làm nơi nghỉ chân cho khách quý. Juri thì không cần phải bàn tới, từ sáng đến tối đừng nói là chẳng thấy bóng người, ngay cả tiếng nói cũng chả nghe thấy được. Đoàn khách đến tham dự, chào hỏi cứ nườm nượp. Nội gặp từng nhóm người được cử tới, nhận lễ vật, thăm hỏi vài câu cũng đủ làm chủ nhân của cô vất vả còn hơn luyện kiếm hằng chục canh giờ.

Ngồi mãi một chỗ cũng nhừ người, Rena rời khỏi phòng, thầm nghĩ vẫn nên đi dạo một vòng cho khuây khỏa. Nghe nói bên chỗ phu nhân Michiru vừa mới được xây sửa lại, cô cũng muốn xem khu mới bên đó được kiến tạo như thế nào mà khiến Juri tán thành giữa thời buổi mỗi một cắc một đồng đều là tài lực của nhân dân chuẩn bị cho cuộc chiến thế này.

Nội phủ không khác những phủ viện khác trong lâu đài nhà Hananja, lộng lẫy nguy nga. Bước đến giữa viện, nơi này đèn đuốc tản mác khác hẳn đại điện rực rỡ lung linh bên ngoài, nhìn vào trong vườn, Rena thất thần tại chỗ.

Hồ sen, lá phong, hành lang uốn lượn quanh co như đúc cùng một khuôn với phủ quan thống đốc quận Hyogo – Shindaka Kimura, ngay đến hoa anh đào dập dờn trên mặt hồ cũng không thua kém một phân. Nếu không phải đã từng lưu một thời gian ở nơi đó, cô cũng khó lòng nhận ra.

Trong lòng hoảng sợ, Rena đi vòng quanh bờ hồ, dáng vẻ khác hẳn lúc cô đi tản bộ thông thường. Lòng cô trĩu nặng, nghĩ đến một phỏng đoán mơ hồ về cái giá để trao trả cô về cho Juri của tên quan thống đốc kia thì mồ hôi lạnh thầm đổ khắp mình. Lòng cô mỗi lúc một rối bời, chẳng biết có phải cố tình an bài hay không nhưng khắp hậu viện chẳng một bóng thị vệ, hạ nhân. Và như để chứng thực những mối nghi hoặc trong lòng, Rena đang muốn xoay người lại, chợt nghe phía sau có tiếng bước chân rộn lên. Cô kinh ngạc, suốt dọc đường không có một bóng người, giờ này ai vào tận sau vườn?

Trông lại mới hay phía xa hai bóng người đang tới. Không ngờ chính là phu nhân Michiru và tên quan chết giẫm cô khó lòng quên được Kimura kia. Suy nghĩ của Rena chợt ngừng một giây, nửa muốn bước sang chào hỏi, lại không biết làm sao để mở miệng. Chợt thấy bên cạnh hai người chả còn ai, không khí có chút quỷ dị, nếu cô bước ra lúc này có phải là rất kỳ quái hay không? Lòng đã quyết, cô ẩn mình phía sau hòn giả sơn bên thềm ngọc. Cũng may nơi này cấu tạo không khác gì khu vườn cô từng thấy ở Hyogo, trốn ở đây sẽ không bị người khác phát hiện.

“Michiru phu nhân, rốt cuộc người định dẫn ta đi đâu?” Kimura gọi ả đàn bà kia, ngữ khí mang chút xa cách.

Michiru dừng lại, khuôn mặt xinh đẹp phảng phất nét u oán, ả nhìn thẳng người kia, người mà ả ái mộ, mến yêu sao giờ đây có thể dung âm thanh lạnh lùng bất nhân tình như vậy gọi mình kia chứ? Cảm thấy trái tim như bị bóp nghẹn, đau đớn vô cùng, cất tiếng, giọng nói thật dịu dàng. “Chàng không biết nơi đây là chốn nào sao?”

Làm sao không nhận ra chứ? Kimura trước sau vẫn vô cảm trả lời. "Đây là nội phủ mới xây dựng."

“Không phải!” Michiru phu nhân dùng sức lắc đầu, giọng nói chất chứa biết bao bi thương. “Đây không phải là nội phủ của nhà Hananja, không phải!” Ả chỉ tay về phía khu vườn, giọng nức nở. “Đây là hoa sen ta thích nhất, là hành lang chàng tạo, kia là thềm ngọc ta yêu nhất, là bậc thềm chàng xây…” Tiếng không thành lời, ả ta nức nở mãi không thôi.

Khôi phục thần trí, Kimura thở dài nhìn người trước mặt, ôn hòa khuyên nhủ. “Phu nhân, người biết mình đang làm gì không? Nơi này là thủ phủ của lãnh chúa Tây Đô, khắp nơi tai vách mạch rừng. Người đáp ứng ta mọi sự sẽ cẩn trọng, nếu giờ để người ta trông thấy sẽ rước lấy họa sát thân đấy!”

Michiru hơi ngơ ngác, cuối cùng hé ra một nụ cười còn khó coi hơn cả lúc khóc. “Phải, rời bỏ chàng là quyết định của ta, chàng có quyền oán hận, chán ghét! Nhưng ta đã bị quả báo rồi! Tên lãnh chúa già chưa từng cho ta danh phận. Lão nằm xuống rồi nhưng quyền hành vẫn nằm trong tay con oắt con kia! Chỉ vì Shinji, ta mới phải nhẫn nhục chịu đựng. Chàng chẳng phải cũng vì thằng bé mà chịu chấp nhận dưới trướng lão ta và đứa con gái của lão đấy thôi!” Hai tay che mặt, ả ta nước mắt như mưa.

Trên người Michiru phu nhân ngập tràn một cảm giác ai oán bi thương, ngay cả Rena phía xa cũng có thể cảm nhận được. Cô không ngờ ngày mình xuyên không lại được chứng kiến một màn kịch ân oán tình thù rắc rối thế này. Nhưng Rena nghe rất rõ những gì bọn họ nói, khóe môi cô giật giật liên hồi. Không cần biết trước kia họ yêu nhau sâu đậm kiểu gì, nhưng cô ngầm hiểu Thế tử hiện tại rất có thể không phải là con ruột của lãnh chúa Shibuya. Chỉ là kết quả của cuộc tình vụng trộm đáng xấu hổ của hai kẻ trước mặt mà thôi. Dẫu Shibuya kia chẳng liên quan gì đến cô, những nghĩ đến việc gia tộc Hananja bị lừa dối, Juri đã yêu thương đứa em trai kia như thế, trong lòng cô nảy sinh cảm giác oán giận.

Đợi khi hai người đã đi xa, Rena mới thở phào một hơi, thân mình dựa vào giả sơn quá lâu bắt đầu tê dại. Cô chậm rãi đứng lên, quay người định rời đi chợt nghe thấy tiếng từ bụi cây truyền tới. Cô giật bắn người. Lẽ nào có người nấp trong bụi cây? 

Bước lùi lại một chút, Rena chăm chú nhìn về phía phát ra âm thanh, trong bóng đêm một ánh mắt vừa vặn chạm mắt cô. Rena thật sự hoảng hốt. Tim đập rộn rã trong lồng ngực, cô chăm chăm nhìn về phía thân ảnh trong bóng đêm, khẽ quát một tiếng. “Ai ở bên đó?”

Người nấp trong bụi cây dường như cũng hoảng loạn vì tiếng quát, rụt về phía sau, đụng phải nhánh cây kêu xào xạc giữa đêm tối vắng lặng nghe rõ mồn một. Thấy đối phương còn bất an hơn cả mình, Rena trấn định lại, lạnh giọng ra lệnh. “Mau ra đây!” Cây cối bất động, lát sau mới thấy một bóng người chậm rãi chui khỏi bụi cây, thân hình gầy guộc bé nhỏ, mình mặc một bộ trang phục đơn sắc xanh đen. Cậu ta thực sự hoảng hốt, áo quần vướng vào cành cây, dùng tay gạt ra nhưng gạt vài lần vẫn không thoát được.

Thấy bộ dạng chật vật cả đối phương, gánh nặng trong lòng Rena như được gỡ bỏ. Cô hơi tức cười, khuôn mặt trong đêm tối ngẩng đầu trông lên, cô chăm chú nhìn xuống. Thật không ngờ kẻ trốn trong bụi cây là một thiếu niên dáng vẻ thanh tú, nước da trắng nõn có thể sánh với da con gái, ngũ quan tinh xảo, cắp mắt sáng trong không lời nào tả hết. Bắt gặp một thiếu niên thơ ngây như vậy, Rena nhất thời im lặng.

Điều chỉnh lại cảm xúc, cô bấy giờ mới lên tiếng. “Ngươi là ai?” Xem y phục của cậu ta rõ ràng không giống vương hầu quý tộc hay khách quý, khí chất lại càng khác biệt. Người trong giới quý tộc không thể có được ánh mắt thuần chất, trong sáng như vậy. Người hầu trong phủ lại càng chẳng thể sánh bằng.

Thiếu niên tỏ vẻ kinh ngạc rồi nhanh chóng bình tĩnh lại, trả lời. “Kiriyama Shoun, hay còn gọi là Kisho, mới vào làm sáng nay ạ!”

Kisho? Điểm lại một lượt trong lòng. Rena mới nhớ ra sáng nay Sakura có kể với cô chuyện cô bé 'nhặt' được một cậu thư sinh nằm vật vờ, sắp chết đói trước phủ. Thấy tội nghiệp nên sau khi đưa cho người nọ chén cơm, cô bé đã xin quản gia giữ cậu ta lại làm chân quét dọn nội phủ. Lòng đã trấn định, chỉ cần cậu ta không phải là con cháu của chính khách nào thì muốn xử lý không có gì khó khăn. 

“Nếu thật là người làm trong phủ, vì sao không lo làm việc như những người khác mà lại chạy tới đây?”

Thiếu niên nghe vậy liền ngây người một lát, chưa trả lời ngay, im lặng một chút mới lên tiếng. “Tôi tay chân luống cuống, làm cái gì cũng hỏng, sức lực cũng không có nên chả khuân vác gì được. Dì nhà bếp thấy vướng víu nên đuổi đi cho đỡ chướng mắt, không có việc gì làm nên đến kho sách để quét dọn, làm xong thì cầm luôn một quyển ra đây đọc, say sưa đến giờ.” Nói một thôi một hồi xong cậu ta cúi đầu, ánh mắt điềm tĩnh không giống người đang nói dối.

Lúc này Rena mới chú ý đến việc lúc thiếu niên hốt hoảng bò ra có đánh rơi một quyển sách bên mình. cô cúi xuống đưa tay nhặt lên. Trước ánh mắt khó hiểu của cậu ta cô lạt mở vài trang, xem lấy lần, trong lòng thầm cảm thán không ngờ thiếu niên đang xem 'Phụ quốc kỹ mưu (kết hay giúp nước)'.Người như tên này có thể xem được thứ sách ảo diệu sâu xa đến vậy sao? 

Thoáng trầm ngâm, Rena có chút phức tạp. “Vừa rồi… ngươi thấy hết rồi sao?”

Đôi mắt trong suốt của thiếu niên lập tức ánh lên vẻ bối rối, mấp máy môi, cuối cùng chẳng biết nói sao. Nhìn bộ dáng ấy, cô có thể khẳng định cậu ta đã thấy hết mọi sự vừa xảy ra, chuyện này thật không ổn. Khóe môi Rena chợt cong lên một nụ cười thản nhiên. “Năm nay ngươi bao nhiêu tuổi?”

Thiếu niên có chút quái lạ, dùng giọng nói trong veo êm tai đáp lại. “Mười chín tuổi.”

Rena mỉm cười, tuổi thậm chí còn lớn hơn cả Juri vậy mà vẫn còn giữ được ánh mắt trong veo thuần khiết như vậy không phải chuyện dễ dàng. Có điều dẫu cho có hồn nhiên đế đâu, vô tội đến mấy một khi đã liên lụy vào chuyện này nhất định sẽ không dễ thoát thân. Trông hình dáng thiếu niên, cô nhất thời chưa nghĩ ra cách gì vẹn toàn. Bên ngoài phủ chính vô cùng náo nhiệt, nơi này lại quạnh quẽ phi thường, đúng là vô cùng đối nghịch.

Không thể trì hoãn mãi như vậy được, Rena thầm nhủ. Cô nhìn thiếu niên đăm đăm, giải thích cho cậu ta hiểu: "Người đã thấy việc không nên thấy, thật sự vô cùng phiền toái. Từ giờ trở đi mạng sống của ngươi đã không còn thuộc về ngươi nữa rồi." Chứng kiến biểu cảm căng thẳng và hoang mang của cậu ta, Rena không đành lòng phải lộ ra một chút thương xót. "Hiện tại chỉ có hai con đường cho ngươi lựa chọn."

“Tôi sẽ không nói ra đâu…” Thiếu niên đột nhiên ngắt lời cô, với một dáng vẻ kiên định, giọng nói thoáng ngân cao vì sự kiên quyết ấy.

Rena khẽ gật đầu, mỉm cười. “Ta tin tưởng ngươi.” Thấy thiếu niên mỉm cười khi nghe được câu này, cô nhắc nhở cậu ta. “Có điều ta không thể trao mạng sống của biết bao người vào tay ngươi được. Chuyện này quả thật rất hệ trọng, hiện tại ngươi chỉ còn hai còn đường mà thôi.”

Gương mặt tái nhợt của thiếu niên nổi bật trong đêm đen, cậu ta trầm tư nghe từng lời của cô.

“Đường thứ nhất, ngươi phải chết!” Rena không buồn chú ý xem lời mình nói ra tàn nhẫn cỡ nào, không chút xao động giống như bàn một chuyện bình thường trong nhà. “Giờ ta có thể lớn tiếng gọi người tới, vậy là mạng ngươi coi như xong… Có điều, ngươi cam tâm chết như vậy sao?” Ngừng lời, cô nhìn xuống thiếu niên, muốn nhìn thấu đáy mắt trong veo như thủy tinh kia, xem tâm tư của hắn rốt cuộc ra sao.

Thấy nụ cười khổ của thiếu niên, Rena mới đề ra kế hoạch thứ hai. “Vẫn còn một con đường cho ngươi chọn.” Cẩn trọng nhìn cậu ta thêm một lần nữa, cô mới lên tiếng. “Ngươi nguyện ý trung thành với Hananja tiểu thư.”

Thiếu niên nghe vậy liền chấn động.

Đối phó với kẻ nắm giữ bí mật, xưa nay vẫn thường có hai cách. Thứ nhất là giết người diệt khẩu, thứ hai là thu nhận làm thuộc hạ giữ bên mình. Đối với thiếu niên dạng này, Rena có khuynh hướng theo cách thứ hai hơn. Bất kể thời đại loạn lạc này tàn khốc bất nhân cỡ nào, cô cũng không muốn được chăng hay chớ rẻ rúng mạng người. Huống hồ cậu thiếu niên này còn mang tới cho cô cảm giác có thể trưng dụng tài năng được.

Nhìn dáng vẻ trầm mặc của thiếu niên, không có vẻ gì là mất kiên nhẫn, cô yên lặng chờ câu ta cho mình một câu trả lời. Ánh mắt thiếu niên càng lúc càng sáng rực, kiên định trong bóng đêm. Cậu ta ngẩng đầu, nhìn thẳng vào mắt cô mà nói. “Kisho nguyện theo ý người.”

Nhất thời, Rena có cảm giác mơ hồ như lạc trong mơ vậy, thiếu niên kia kiên định nói với cô… rằng ta nguyện theo ý người.


Rena đưa Kisho đến gặp lão quản gia để nói sơ về việc nhận cậu ta làm thân tín của mình. Sankyo liến nhìn cậu thiếu niên, nhận ra đây là nhân vật ‘Qủa bí lùn’ dắt vào xin một chân giúp việc sáng nay thì rất lấy làm lạ. Nghe nói cậu ta đọc rất nhiều sách, bèn dò hỏi: “Xem sách không phải chỉ thưởng thức nét chữ viết mà là thử coi mình tiếp thu được bao nhiêu. Thế nào? Bảy quyển binh pháp cậu nhớ được quyển nào?”

“Thế thì khó à, trí nhớ tôi không được tốt lắm.” Kisho thật thà đáp.

“Vậy còn sách sử, ít nhất cũng thuộc được một quyển chứ hả?” Lần này đến lượt Rena hỏi.

“Sách sử quyển nào cũng dày cui, muốn đọc thuộc từng câu từng chữ quả thực là… Tôi chỉ đơn giản là thích xem thôi ạ.”

“Quân sư đại nhân, cô còn muốn giữ cậu ta lại nữa không?” Lão quản gia không cách nào đoán được tâm tư của Rena. Chỉ thấy một thiếu niên thuần phác trong sạch như vậy cũng phải dấn thân vào cuộc chiến gian khổ phía trước thì tàn khốc quá.

“Ngươi đi theo ta.” Cô không trả lời câu hỏi của ông, trực tiếp bảo cậu ta đi cùng mình.

Thiếu niên nghe được người ta gọi cô là quân sư đại nhân thì tỏ vẻ vô cùng khiếp sợ. Không cần ngoảnh lại, Rena cũng tưởng tượng ra bộ dạng trợn mắt há miệng của cậu ta, sự ngập ngừng theo từng bước chân.

“Xin lỗi, người là…”

“Ta hả? Ngươi nghe thấy rồi đấy, tên ta là Nakae Ren, hiện đang là quân sư ở đây.”

“Vậy, Nakae đại nhân muốn tôi làm gì?” Cậu ta đánh bạo hỏi, thật sự không rõ cô gái kia hứng thú điểm gì ở mình.

“Không có gì, đúng lúc có thứ muốn cho ngươi xem.” Khi nói đến đây thì cũng đã đến thư phòng riêng của Rena. Cô mở cửa, châm nến, rồi lẳng lặng đưa một cuộc giấy dài đầy ắp chữ và hình vẽ. “Một quyển binh pháp, sách sử ta cũng không nhớ ra đâu. Cho nên ngươi cũng đừng bận tâm.”

Thấy vị nữ chủ nhân mới này của mình có vẻ dễ gần, thiếu niên cũng chậm rãi nhận lấy cuộn giấy, nhưng chưa vội mở ra xem. Ánh nến trong phòng hắt những tia sáng vàng vọt trên khuôn mặt trắng ngần của cô, nhưng nơi đáy mắt toát lên thần thái lạnh lùng, uy nghiêm. Lần đầu tiên, Kisho chạm trán một người con gái có khí chất đến như vậy.

“Đọc thuộc vanh vách binh pháp, đó là hành vi của bọn nho gia, toàn là đọc mà không dùng được.” Cô tự châm cho mình một chén trà, ngồi vào ghế trường kỷ bằng mây, mắt không hề nhìn về cậu thanh niên. “Từ xưa đến giờ, đâu có nhân vật xuất chúng nào mà chỉ học thuộc làu làu những bộ kinh điển đó mà thành công đâu. Quan trọng là phải biến kiến thức thành máu thịt của mình, biến thành sự thật trong hiện thực. Thứ ngươi đang cầm là sách lược đoạt thiên hạ của ta, bảo ngươi xem thì cứ xem đi.”

“Đoạt… đoạt thiên hạ?”

Sóng lưng Kisho lạnh toát, mồ hôi tự nhiên thi nhau chảy thành giọt từ từ đọng lại hai bên thái dương. Nữ quân sư ngồi trước mặt đã thản nhiên buông lời muốn giết cậu, cũng chính cô gái này đưa cậu sách lược mà bất kỳ một mưu sĩ của phe đối địch nào cũng muốn có được. Đột nhiên cậu cảm thấy mơ màng, rốt cuộc Kisho nên mang theo thứ tín niệm như thế nào trong quãng đường còn lại của đời mình đây.

“Từ thế trận, cách bố trí tướng lĩnh, phương thức chiếm đóng lãnh địa, nơi thích hợp để hội chiến cũng được viết trên đó. Có thể nói, vận mệnh sau này của Tây Độ, toàn bộ đều ở trong tay ngươi.” Cô mỉm cười, như có như không, thực ra vẫn luôn dò xét nét mặt của người đối diện. “Ta chưa cho bất cứ ai xem qua, ngươi là kẻ đầu tiên. Thấy mấy cái này thế nào?”

Kisho tay vẫn còn run, nhưng mắt dần dần cuốn theo từng biểu đồ phắc thảo từng thế trận trên bản vẽ. Miệng không ngừng co giật, không giấy được nét tán thưởng. “Cái này… thật quá cao thâm… Chỉ hơi liếc qua đã thấy văn chương, lý luận đều lợi hại… Nói thế nào nhỉ? Khúc chiết như thế này…”

“Ta muốn ngươi làm ra một bản khác.”

“Ơ…” Sét đánh ngang tai, thiếu niên quên luôn cả bộ dáng rụt rè trước đó của mình, đần mặt hỏi lại. “Người nói gì?”

“Ta nói ngươi giúp ta nghĩ ra một phương án khác thay thế cái này.”

“Việc đó không thể nào làm được đâu!” Cậu thiếu niên gào lớn. “Tôi có biết việc quân đội hay chính trị gì đâu. Không được đâu, tôi làm không được, quân sư đại nhân!”

“Không khó thế đâu, chỉ cần suy nghĩ, nếu là ngươi thì sẽ làm sao? Chỉ cần suy nghĩ như thế là được, sau đó viết đại khái ra thôi, viết mấy cái trong đầu ngươi là được.” Rena thản nhiên nhấp trà, nét cười vẫn vương vấn trên mặt.

“Việc này… việc này không được đâu… tha cho tôi đi!” Kisho vẫn lấp bấp, cuộn giấy được gấp lại, trả lại về chỗ cũ, như thể chạm vào nó là một cơn bệnh dịch vậy.

“Không được cũng phải được.” Cô khẳng định chắc nịch. “Phải giao bài đúng hạn, ngày mốt là đưa cho Hananaja tiểu thư xem rồi. Tối nay nhất định hoàn thành cho xong đấy.”

“Một đêm?” Kisho sắp bị Rena dọa đến choáng váng cả mặt mày luôn rồi. “Tôi… tôi… tôi không làm được đâu… Tôi…”

“Đừng nói thế, chỉ cần ngươi vắt ra một chút những gì người đã tích trữ trong đầu bấy lâu nay là được. Nếu biết được cái thú của viết thì cũng nên biết cái vui của việc lấy nó ra dùng.”

Lúc Rena đi rồi, cậu thiếu niên vẫn đứng trân trân ra đó, mãi chưa hoàn hồn lại. Ban đầu chỉ mải mê đọc sách đến ngủ quên trong bụi cây, rồi tình cờ nghe được câu chuyện bí ẩn về xuất thân của Thế tử, tiếp đó xém chút nữa phải lấy cái chết để tạ tội thì đùng một cái trở thành mưu sĩ của bậc quân vương. Mãi cho đến khi người hầu bên ngoài bẩm báo là cần tài liệu, sách vở gì thì chỉ cần sai bảo, muốn ăn uống gì cứ tùy tiện soạn thực đơn, sẽ có người chuẩn bị - Kisho vẫn chưa hết kinh hoàng.

Thôi thì… cứ tới đâu hay tới đó vậy…


Sakura bưng thức ăn đêm đến cho cậu thiếu niên, ngạc nhiên khi chỉ thấy người đó nằm ườn ra giữa sàn, mắt đăm đăm nhìn lên ngọn trăng cao trên nóc. Qua khung cửa giấy mờ nhạt, ánh trăng sáng tỏ mọi ngóc ngách trong thư phòng, còn rạng rỡ hơn cả nến đèn.

“Kisho, tôi nghe nói quân sư đại nhân thu nhận anh hả? Chúc mừng nha! Phải làm việc tốt vào!” Cô hầu nhỏ hồ hởi nói cười với người thanh niên. Anh chàng này là do Sakura trên đường đi mua ít vật dụng riêng cho Rena thì bắt gặp. Thấy mặt mũi người này hiền lành sáng sủa, cô bé mở lòng thương xót, chỉ định đưa về để xin dì nhà bếp chén cơm. Nào ngờ trong phủ thành mở tiệc, thiếu người giúp việc nên được nhận làm chân sai vật tạm thời. “Sao lại ngủ giữa nhà thế này? Dậy đi dậy đi!”

“Ồ, Qủa bí lùn hả?” Mở mắt ra nhìn thấy người quen, cậu thanh niên cười hiền lành. “Không phải ngủ, mà là suy nghĩ. Các phương án đoạt thiên hạ mà quân sư đại nhân nói quả thật là…”

“Cho nên mới nói đừng có nằm dài ra như vậy nữa! Ngồi dậy làm tiếp đi nào!” Sakura tiến đến, lôi phành phạch cậu thiếu niên nhưng người kia vẫn để tay gác sau gáy, ngắm nhìn ánh trăng sáng vằng vặc kia mà cảm thản.

“Tôi cảm thấy cái gì cũng muốn làm. Cái kia cũng muốn, cái này cũng muốn, cứ hễ nhắm mắt lại là nhìn thấy biết bao là ý tưởng. Đây có phải gọi là nằm mơ giữa ban ngày không?”

“Hay anh cứ nói ra đi, để tôi giúp anh viết!” Sakura nhiệt tình đề nghị, chưa đợi đồng ý đã hý hoáy lôi giấy bút trải dài lên bàn.

“Này!” Kisho ngồi thẳng dậy, định ngăn cản thì ngó thấy mấy nét đầu tiên của cô gái nhỏ này cũng thật ngay ngắn, thẳng thắn y như con người bộc trực của cô bé vậy. “Ôi cha, chữ của cô đẹp quá! Còn đẹp hơn tôi nữa! Qủa bí lùn, cô thật lợi hại!”

“Haha… tôi học ở chỗ lão quản gia đấy!” Sakura tự hào đáp. “Được rồi, mau nói đi…”

Chịu thua cô luôn…


Với tướng mạo đơn thuần, chất phác, nhìn sơ thì không có điểm gì nổi bật, chuyện Kiriyama Shoun phát huy giá trị của mình không còn xa nữa. Người trong phủ tộc Hananja càng chẳng thể ngờ được, cậu lao công phục dịch này sẽ trở thành tể tướng của một vương triều hưng thịnh nhất trong lịch sử Nhật Bản, dẫn đưa họ tiến vào một thời đại biến động, đồng thời cũng rất uy hùng trong văn chương sách sử.

Xung quanh một ngôi sao lớn, sẽ có vô số ngôi sao nhỏ đổ xô tới. Hiện tại xung quanh ngôi sao của Juri, ánh sáng của các ngôi sao khác đã làm sáng rực cả bầu trời.

Đó chính là sự hình thành của đất nước mặt trời mọc.

oOo

Sáng hôm sau chính thức là ngày sinh thần của Thế tử, Juri từ sáng sớm đã đưa Shinji đến chùa lễ Phật cầu phúc, giao lại việc tiếp khách quý từ kinh đô đến cho lão quản gia. Rena lấy cớ cảm thấy khó chịu trong người, xin ở nhà. Juri cũng quá bận rộn, chỉ căn dặn cô một lúc rồi cũng yên tâm dẫn theo một đoàn tùy tùng rời khỏi.

Thực chất cô ở lại là muốn quan sát tình hình. Hôm nay, trong kinh đô có hai vị khách quý thân chinh đến chúc mừng. Một hẳn nhiên là mưu sĩ nổi danh của Bắc Hạ, Saimoto Aki – lúc ngồi trên đình cao thưởng lãm, Rena đã trông thấy gã từ lúc bước vào. Đoàn người hộ tống rình rang, quà cáp choáng ngợp phô trương từ đầu thành đến tận lúc vào trong phủ thất làm cô thấy chướng mắt. Lúc gã đó bước xuống khỏi xe ngựa, cô thầm thán phục nhãn lực sẵn có của mình có thể nhìn ra sự rảo hoạt, tinh ranh của kẻ đó từ thái độ dáo dác nhìn quanh, bước đi không đều nhau, bồn chồn rõ rệt.

“Tây Đô mở mang quân lực, trung ương Bắc Hạ chắc cảm thấy không vui đúng không?” Rena bất giác hỏi cô hầu nhỏ đang gọt táo cho mình bên cạnh. Song, không đợi trả lời, cô tự lý giải luôn. “Hơn nữa, tiệc sinh thần là dịp mỗi năm chỉ có một lần, cả Juri tiểu thư lẫn Shinji điện hạ đều xuất hiện… nếu nhân lúc này trừ khử cả hai thì…”

“Sao… sao ạ?” Sakura nghe Rena phỏng đoán, sợ hãi đến mức làm rơi cả quả táo đang gọt trên tay. Lúng túng nhặt nhưng sắc mặt cô bé vẫn nhợt nhạt. “Vậy… phải… phải làm sao đây Ren tiểu thư?”

“Người đâu!” Cô lớn tiếng gọi, một nữ hầu khác kính cẩn quỳ xuống chờ lệnh. “Gọi Sawako đại nhân và Hanyu đại nhân đến đây, nói ta có việc cần bàn với họ!”

Tuy có thể là kết quả của đôi gian phu dâm phụ đó nhưng vừa chịu tang cha ba năm xong lại phải đưa tiễn em trai, Thế tử mà chết thì Juri hẳn sẽ buồn lắm. Rena thầm nghĩ. Phải cho mưu trí của tên Saimoto đó hao tổn một chút mới được.


Sắp xếp xong đâu đấy, Rena vẫn nghỉ ngơi trên ngôi đình được bố trí ở nơi cao nhất trong lâu đài, nhưng cô chờ hoài chờ mãi, vẫn chẳng thấy bóng dáng vị khách quý thứ hai kia đâu, có chút bực mình. Không biết nguồn tin của Sakura liệu có nhầm lẫn không nữa. Hay là người đó không đến, hoặc đến từ mấy ngày trước rồi thì sao? Rena chau mày, miệng nhai rôm rốp trái táo cô bé vừa gọt nhưng giọng vẫn hâm hực.

“Em có chắc Gendo tướng quân gì đó mà em nói sẽ đến chứ? Dù sao cũng là nguyên soái Bắc Hạ, trước sau gì cũng là kẻ thù của chúng ta, có chắc là thực tâm đến chúc mừng chứ không phải như cái tên xấu xa Saimoto kia không?”

“Ren tiểu thư quên rồi sao? Gendo tướng quân là học trò của cố lãnh chúa. Ngày xưa, động lực để cô luyện kiếm chính là ngày ngày cùng cô ấy tỉ thí với nhau đó!” Sakura nhanh nhảu đáp, tay thoăn thoắt gọt tiếp đến quả táo thứ n.

“’Cô ấy?’ Vị tướng quân đó là nữ sao?” Rena chau mày thầm tán thưởng. Hananja Juri đã là trường hợp đặc biệt giữa cái thời thế trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến rồi. Nhưng bây giờ lại lòi ra thêm một Gendo tướng quân nữa, quả nhiên nhân tài không quản thời thế.

Thật ra, Rena cũng từng nghe nói đến kinh đô Bắc Hạ có một vị nữ tướng lừng danh, nỗi khiếp sợ của hàng vạn binh sĩ từng chạm trán với cô ta. Chỉ có điều cô không ngờ vị nữ tướng đó lại có mối ân tình thân thiết với nhà Hananja như vậy. Thực ra trước đây cố lãnh chúa Shibuya cũng là bề tôi của Thiên hoàng. Rất nhiều những trung thần như ông vì muốn bảo vệ hoàng tộc, ổn định triều đình nên vẫn bám rễ nơi kinh đô mục nát đó. Bảo họ hèn nhát cũng được, nhu nhược, ham danh lợi cũng chả sao, cái lòng trung thần đã ăn vào xương tủy, thấm sau trong máu. Bảo họ tách ra tự trị hay dưới trướng một kẻ khác chẳng khác nào phản bội lại tổ tiên đời đời trung kiên của mình.

“Người khác có thể không đến, nhưng Gendo tướng quân chịu ơn của cố lãnh chúa và phu nhân. Cô ấy vừa là đồng môn của Hananja tiểu thư và Ren tiểu thư, vừa là bạn, vừa là người thân trong gia đình. Gendo tướng quân chắc chắn sẽ đến.” Sakura khẳng định chắc nịch.


Thật ra đến giờ phút này, Rena chưa gặp được vị nữ tướng tài hoa đó là vì cô ta và Juri đang sóng bước cùng nhau trên yên ngựa, dạo bước tới một mỏm đá lồi lõm nhưng cảnh sắc lại mờ ảo, đẹp đến không lời nào tả được. Một bóng áo giáp bóng loáng, bờ vai do phải khổ luyện trong quân đội nhiều năm trở nên to lớn, rộng rãi lạ thường song hành cùng thân ảnh rắn rỏi, khuôn mặt cương nghị của người gánh cả vận mệnh dân tộc khi chỉ mới mười lăm tuổi.

Bọn họ vô tình gặp nhau trên đường Juri cùng Thế tử lễ Phật trở về. Chỉ sợ yến tiệc sắp tới bận rộn không có thời gian ôn chuyện cũ, chọn ngày không bằng gặp ngày, Gendo tướng quân mở lời, Juri cũng xuôi theo.

“Đã trưởng thành rất nhiều rồi, Juri!” Gendo mỉm cười, thẳng thắn gọi tên người kia. Có lẽ ngoài Ren ra, không có ai có đặc quyền gọi nó bằng sự thân mật như vậy. “Sau khi Chúa công tạ thế, kinh đô thay đổi nhiều lắm. Ngoài dự kiến của Người, thiên hạ loạn như tơ vò, chiến loạn vẫn chưa dứt nữa.”

Hai người phi ngựa rất xa, thậm chí bắt đầu vượt khỏi phạm vi Tây Đô. Cây cối hai bên đường càng lúc càng thưa thớt, cỏ dại mọc lùm xùm, đường bằng phẳng chỉ còn trơ cát bụi hòa cùng đá sỏi.

“Nói ra thì, em mời tôi đi chơi xa như vậy. Có phải có gì muốn nói không?”

“Nguyên soái, ta có việc muốn hỏi.” Juri cẩn thận chọn lựa cách xưng hô, tay vẫn giữ chặt dây cương, thẳng thắn chất vấn. “Tại sao lại bỏ mặc tên bạo chúa Haila muốn làm gì thì làm? Người như nguyên soát chịu dưới tay lũ ăn cướp đó, ta thật không hiểu nổi!”

Gendo hừ một tiếng, hỏi lại: “Vậy em không cảm thấy nếu tôi thay thế Haila, thì chẳng khác gì bọn soán chúa đoạt ngôi đó hay sao?”

“Vậy cứ để tên bại hoại đó tự tung tự tác sao?” Con ngựa Juri đang cưỡi cũng muốn nổi điên theo chủ nó. Chú ta cứ đảo đầu ra hai bên, hai chân thỉnh thoảng chồm lên, không chịu yên phận.

“Tôi cũng đang nghĩ cách kiềm hãm lão ta. Nhưng tạm thời việc này em đừng hỏi.”

“Không được!” Juri lúc này đã tức giận thực sự.

“Juri, tôi không biết em đang mưu tính chuyện gì. Cũng không muốn hỏi em làm sao để tồn tại trong thời loạn lạc này và dự tính sau này sẽ làm gì.” Gendo hiểu con ngựa của mình cũng bị kích động lây, vội ghìm cương, quay đầu lại cười nói. “Nhưng nếu rồng được thiên thời, bay thẳng một hơi lên trời thì…”

Gendo tôi sẽ là núi, ngăn cản con đường thăng thiên của em!

Hananja Juri chưa bao giờ cảm thấy tâm hồn trống rỗng như thế. Cảm giác như lúc nhận được tin lãnh chúa Shibuya qua đời, nỗi đau khổ nhưng bị khoét mất một nửa đầu da miếng thịt. Cứ như thể lần lượt lần lượt từng người thân bên cạnh cứ dứt áo ra đi.

Nó không hiểu, thật sự không cách nào lĩnh hội được.

oOo

Đời người như kịch, kịch tựa cuộc đời.

“Hananja tiểu thư đang ở đâu?”

Sakura hỏi đám tùy tùng thân tín, cả đám chỉ biết quỳ mọp xuống cúi đầu, không đáp. Đến khi phải đích thân Rena căn vặn một lần nữa, bọn họ mới dám vuốt mồ hôi chỉ về hướng rừng trúc phía sau hoa viên. Nghe nói theo lệnh của tiểu thư Juri đang luyện kiếm, không cho phép ai được quấy rầy. Nhưng đại lễ yến tiệc sắp mở màn, thiếu người chủ trì không phải là rất mất mặt với khách khứa gần xa hay sao? Sớm không tập, muộn không tập, cớ gì lại là lúc này?

Rừng trúc phía sau biệt viện của Juri là nơi được xây dựng dựa theo thú vui tiêu khiển của lãnh chúa quá cố. Mỗi khi có chuyện gì bực mình hoặc muốn tìm khoảng không gian riêng, cả Người lẫn Juri đều có thói quen vào đó luyện kiếm. Nói là luyện chứ lúc chứng kiến, Rena cảm thấy đây rõ ràng là xả giận lên cây trúc thì đúng hơn. Người trước mặt cô không còn là vị chủ nhân dịu dàng hay mang sắc thái trang nghiêm của sự từng trải nữa, mà chỉ còn là một cô nhóc đang uất hận, đang đau khổ.

Tay Juri đã bị kiếm chém vào vô số vết thương đến rỉ máu. Hàng trăm cây trúc bị chẻ làm tư, làm tám khúc, bị xiên ngang, bổ dọc đủ loại hình thù. Lá cây rơi lả tả trong không trung, cỡ hễ chạm đất lại bị nội lực của người đang nóng giận hất tung cho tán loạn. Nếu ở hậu trường của một đoàn làm phim nào đó, Rena còn phải cảm thán ekip khổ sở lắm mới tạo được mĩ quan như vậy. Nhưng lúc này, chứng kiến hình ảo vi diệu mà chỉ thấy trên màn ảnh, cùng với khí thế bức người của kẻ trước mặt, cô chỉ thấy rợn tóc gáy.

“Quậy như thế đủ rồi!” Rena giơ một thanh trúc bị chặt ngang đưa lên đỡ. Vừa vặn thay nhát kiếm của Juri lao tới, gọn ghẽ chẻ đôi thứ thực vật trên tay cô. Đường kiếm lướt rất ngọt xuống tận gốc, thậm chí gần chạm vào bàn tay đang cầm phía cuối của Rena. Lúc đó, trong đầu cô chỉ có suy nghĩ “Thôi xong rồi!”

“Ren đấy à?” Người kia đã dừng lại kịp lúc, miệng thở phì phò hỏi lại.

“Em đang làm gì ở đây?” Rena tiến tới, đỡ lấy chuôi thanh kiếm trên tay nó, giọng điều chỉnh ở mức mềm mỏng nhất. Bằng trực giác sẵn có, cô biết Juri đang bất an cực độ. Nhưng… vì sao lại thế?

“Hầy… không thấy sao mà còn hỏi? Đang chặt trúc! Sướng tay lắm, chị có muốn thử không?”

Cô gỡ thanh kiếm trên tay Juri, cười nhạt, rồi nhanh chóng quẳng chúng sang một bên. “Phiền phức!” Sau đó, tức giận túm lấy cổ ấy cô nhóc kia. “Bộ rảnh lắm hay sao? Chí lớn trước đây bay đi đâu hết rồi?”

Juri nóng mặt, cầm lấy tay Rena, gỡ ra, thật sự có dùng lực khiến cô phải nghiến răng. Nó đanh thép nhìn thẳng vào cô, khẳng định. “Ta trước giờ vẫn nuôi hoài bão, chưa từng có ý thoái lui!”

“Vậy thì đừng có chém trúc giải sầu nữa!” Cô giằng khỏi tay Juri, nhưng lập tức chụp ngược lại cổ tay nó khi vừa thoát ra, lợi dụng thế người đang đổ phía trước đầy lùi nó mấy bước. “Cái gọi là hơn người phải là điều khiển được hào kiệt, khiến họ làm việc cho mình. Lấy cỏ cây ra làm đối thủ có ích gì?”

“Đừng có dạy đời ta!” Juri hất tay cô ra, đưa mắt lạnh lùng nhìn Rena. “Hãy dùng cái đầu đáng tự hào của chị mà suy nghĩ để trả lời ta đi! Tại sao Gendo nguyên soái… chị ta lại ngăn cản bước tiến của ta. Ta cứ phải đối đầu với chị ta hay sao?”

Gendo tôi sẽ là núi, ngăn cản con đường thăng thiên của em!

Juri nhìn Rena, bàn tay ghì trước ngực cô, chạm vào vành áo cô lúc lỏng lúc chặt, cuối cùng vẫn yếu đuối buông thõng xuống. Thời khắc này, Rena chợt nhận ra, người trước mắt chẳng qua cũng chỉ là một đứa trẻ thôi, cũng có lúc sợ hãi, cũng có không lý giải nổi mâu thuẫn của chính mình. Và lúc này đứa trẻ ấy cần cô như một điểm tựa để lấy đó là mục tiêu sống của chính mình.

“Sao hả? Trả lời đi! Chị là quân sư của ta cơ mà!”

“Là chết.” Rena nhìn nó, cười đau khổ nói tiếp. “Nguyên soái Gendo mong được chết.”

“Là sao?”

“Không, cô ta không chết cũng không được. Khi Thiên hoàng băng hà, đáng lẽ cô ta đã muốn tuẫn táng theo ông ta rồi.” Rồi trước phản ứng thất thần của Juri, Rena bình tĩnh nói từng từ một. “Gendo muốn chết theo chủ… là quan hệ quân – thần sâu nặng, chết theo chủ cũng là phải lẽ. Nhưng tướng quân đã không làm vậy, trước mắt cô ta, cuộc nội chiến giữa các chi tộc đã bắt đầu. Cô ta không thể chết đi, bỏ mặc Nhật Bản bị tàn lụi do cuộc tranh giành quyền lực đó.”

Rena trầm tư trong giây lát, tiếp đỡ giơ tay đẩy nhẹ Juri ra, cẩn thận gặt đi những lọn tóc rũ rượi che đi gương mặt kiêu hãnh rồi tiếp. “Gendo tướng quân đã quyết định, sống chết gì cũng là một triều thần của đất nước này. Bằng mọi giá phải nhìn giữ Nhật Bản, muốn bảo vệ vương triều thiên hoàng Toyotomi dày công gầy dựng.”

“Nhưng tại sao chị ta lại muốn chiến đấu với ta! Kẻ biến Nhật Bản trở nên thế này là Haila mà!”

Rena không nói gì, từ tốn đi đến chỗ thanh kiếm bị quẳng đi ban nãy, nhặt lên, rồi nhẹ nhàng chỉa mũi kiếm lên vai đối phương. Juri khẽ động đậy ngón tay, nhưng cuối cùng vẫn không giơ tay lên cản, chỉ lặng lẽ nhìn cô nhích từng chút một thứ sắc lẽm đó kề vào cổ mình.

“Haila ư? Cái hạng tiểu nhân đó đối với Gendo tướng quân mà nói, chẳng qua chỉ là ký sinh trùng của quốc gia mà thôi.” Rena chậm rãi nói. “Kẻ đập vỡ cái thể chế này của Nhật Bản không phải là chủ tướng quân Đông Di, không phải thống đốc quận Hyogo, càng chẳng phải nam nhân nào trong thiên hạ này. Mà đó là em!”

Juri, người có thể ban cho cô ta một cái chết danh dự, chính là em!

Nó đã đổ sụp xuống, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt góc cạnh. Rena bỗng nhiên thấy Juri như gầy hơn. Bên tai cô vẫn nghe tiếng nó lẩm bẩm.

“Gendo là bạn của chúng ta. Chúng ta cùng nhau luyện kiếm, pha trà, đánh cờ. Chị ta cùng chúng ta lớn lên, cùng gọi hai đấng thân sinh ra ta là cha, là mẹ. Ta và Gendo như đang cùng mơ một giấc mộng hay sao?”

Rena khom người, ngồi xuống ngang tầm nó, chùi đi nước mắt trên mặt nó, giữ khuôn mặt người đó trong lòng bàn tay mình, nhẹ giọng. “Có một câu tôi phải nói trước. Khi gặp Gendo, tối kỵ đổ lệ hay do dự. Nếu em nương tay, cô ta sẽ khiến em ân hận suốt đời. Không có gì đáng ghét cho bằng việc được em út nương tình. Phải dốc hết sức mà chiến đấu. Nghe rõ chưa?”

Juri nhìn Rena không hiểu, nó nghĩ mãi vẫn không hiểu tại sao mấy lễ nghĩa quân thần lại năng nề như vậy. Chẳng lẽ vì Gendo đã là triều thần Bắc Hạ, nó là lãnh chúa Tây Đô mà giữa họ có nợ nước thù nhà hay sao? Nó thật sự không hiểu, Juri e rằng đến cha mình cũng không hiểu, cho nên mới để Gendo ở lại kinh đô mà chẳng hề có chút phòng bị nào.

Còn với Gendo tướng quân, ranh giới hai đầu chiến sự lại được phân biệt rõ ràng như vậy.

“Ren, ta tự hỏi làm sao chị có thể suy nghĩ rành mạch như vậy? Chị cũng lớn lên bên ta và Gendo cơ mà!” Juri chùi nước mắt, lấy dây vải buộc lại tóc, lặng lẽ quay người đứng dậy. “Sau này chị sẽ biết, chúng ta chẳng qua cũng chỉ là người bình thường, có máu có thịt, có yêu có hận, cũng có những nối tiếc không thể bỏ qua.”

Nhưng, đây chính là thời loạn.

oOo

Hết chúc mừng đến rượu tiệc, hết ca vũ tới tuồng kịch. Yến tiệc cung đình quanh đi quẩn lại có như thế.

Rena ngồi trên ghế nhìn trên đài gõ trống khua chiêng, bóng người loang loáng trước mặt, chợt thấy mặt mày choáng váng. Cô quay đầu nhìn một lượt. Khách quý xem kịch có người si mê, như ngây ngất, như say sưa, lại có người thần trí không tập trung còn mải liếc mắt với vương tôn, tiểu thư các gia đình vương giả đến tham dự.

Thế tử còn nhỏ đã được đưa về biệt viện nghỉ ngơi, Juri thì bận rộn nhận rượu kính của các khách khứa và tướng lĩnh. Gendo tướng quân – người này vẫn điềm nhiên xem kịch như chẳng hề hay đằng sau sân khấu lòng người đã đổi thay thế nào.

Thật ra, trước khi đi khuyên Juri tiểu thư, Rena đã được dịp diện kiến vị nữ tướng này. Cái làm cô bất ngờ không phải cô ta to con, hung dữ hay hùng dũng cỡ nào. Chỉ là… nói ra thì thật buồn cười, suy đoán ngớ ngẩn của cô mấy ngày trước đã đúng. Thế gian này người giống người nhiều vô kể.

Nếu có dịp quay về Tokyo, cô sẽ đến trước mặt Shinoda Mariko của AKB nói rằng: “Mari-chan à, chị nên thử lúc nào đó quay một PV cổ trang đi, đảm bảo đĩa bán chạy như tôm tươi. Chị thật sự rất hợp với hình tượng nữ tướng đó!”

Gendo tướng quân của Bắc Hạ, có khuôn mặt y hệt vị thánh troll trong ký ức của Rena.

Còn vị mưu sĩ đi cùng mà Rena đã chú ý từ đầu, chắc lúc này lòng dạ đang rối như tơ vò ấy nhỉ? Thích khách gã đó mang đến, mai phục dù thần kỳ đến đâu, chỉ cần một tín hiệu đưa ra đều đã bị bọn Hanyu, Sawako chặn đánh ngay từ vòng ngoài, mức độ đề cao cảnh giác được phong tỏa trên mức giới nghiêm chưa từng xảy ra trước đây. Ngay cả nô dịch, kẻ hầu phục vụ cho yến tiệc cũng được đích thân lão quản gia Sankyo và Hanyan kiểm tra, thẩm định để tránh có việc xảy ra bất trắc. Nãy giờ nhác nhìn tên Saimoto đó cố tình làm rơi ly rượu mấy lần, Rena phỏng đoán là ám hiệu hành động của họ. Nhưng đáng tiếc, chẳng có sát thủ nào toàn mạng về báo cáo lại với gã đó cả.

Saimoto hình như nhận ra có người đang liếc nhìn mình, nên xoay đầu lại, ánh mắt sắc như chim ưng quét về phía Rena. Tim cô hơi rung lên loạn nhịp khi phải đối mặt với cái nhìn lạnh lùng đó nhưng chỉ khẽ mỉm cười như không có chuyện gì rồi quay mặt đi.

Saimoto thấy cô thản nhiên quay mặt chỗ khác liền ngẩn ngơ. Người thường bắt gặp ánh mắt của gã nếu không khúm núm dạ vâng thì cũng sợ tới cứng người, không dám nhúc nhích. Vậy mà đứa con gái kia khác hẳn, ả quân sư của nhà Hananja này quả là không phải tầm thường. Lẽ nào toàn bộ kế hoạch của gã, đều đã bị nhìn ra cả rồi?

Trên sân khấu, lời ca vẫn rạo rực cất lên như cũ.


Rốt cuộc tiệc cũng tàn, Rena như cảm thấy trút một gánh nặng, dẫu chẳng ăn uống được bao nhiêu, nghe hát xướng cũng không hứng thú nhưng cũng cảm thấy vở kịch thật sự đặc sắc ngoạn mục. Đáng tiếc hiện tại cô không có tâm trạng lắng nghe. Cuộc đời vốn đã đa đoan như hí kịch rồi, cần gì phải xem người khác diễn tuồng chứ.
Hướng thẳng khỏi gian nhà chính, kiệu khiêng đã chở sẵn ở bên ngoài. Rena thầm hài lòng về sự chu đáo của Sakura, cũng có chút mỏi mệt, về đến phòng riêng phải nghỉ ngơi cho tử tế mới được.

“Quân sư đại nhân!” Một tiếng gọi lớn kéo cô dừng lại, ngoảng đầu, thấy tên thống lĩnh quận Hyogo – Kimura mang theo ý cười đang đứng cách chừng ba bước.

Cúi người, Rena cười nhẹ, đáp lời. “Thống đốc có gì chỉ giáo.” Cảm giác chết hụt trước kia hắn mang lại cho cô bất an không nhỏ, nên không thể không mỉm cười nghênh đón.

Kimura tiến lại gần Rena, sóng bước cùng cô hướng về phía ngoài điện. “Ta thấy Hananja tiểu thư không ở đây nên muốn dẫn đường cho cô mà thôi.”

Rena theo gót, thản nhiên mỉm cười. “Làm phiền ngài rồi.”

Kimura bật cười, ngay đến tiếng cười cũng khoa trương hơn người thường rất nhiều. “Lúc trước khi còn là tâm phúc của Hananja tiểu thư, hai người không lúc nào rời khỏi nhau nửa bước. Ấy vậy mà ta mới tới đây chơi mấy ngày, đã hai lần bắt gặp cô phải lẻ bóng một mình rồi.”

Lời nói của hắn đầy ngụ ý, cố tình muốn thăm dò một chút, xem lòng nhẫn nại của cô gái trước mặt đến đâu. Nghe lời hắn nói, Rena khẽ chau mày rồi lại cười nhẹ một tiếng.

“Chiến sự đang trong giai đoạn căng thẳng, là chuyện nên làm thôi mà.” Thấy kiệu khiêng đã ở ngay phía trước, Rena thầm thở phào một hơi, nghiêng đầu chào. “Thống đốc, đã phiền ngài lo lắng. Tôi tới nơi rồi!” Nói rồi, không đợi hắn nói thêm gì, cô leo vào trong khoảng không gian hẹp, kéo màn che xuống, chẳng buồn ngoái đầu lại.

“Hôm trước, chỉ là hiểu lầm. Mong quân sư đại nhân suy xét cho kỹ, đừng làm khó chị gái và cháu trai ta.”

Hóa ra gặp là để thanh minh chuyện đó?

Kiệu phu vẫn nhanh chân bước nhanh thêm một chút, bỏ lại chính điện còn lác đác người nhưng không khí vẫn nhộn nhịp phía sau. Giờ khắc này, nào ai hay, một đêm nay đã thay đổi số phận của vài người.

Mọi sự chỉ mới bắt đầu.

oOo 

HẾT CHƯƠNG 10.8 nhận xét:

 1. Đã ko có xôi thịt mà 2 bẹn chỏe còn xa lánh nhao, hờn Bư :'(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ tiếp tục hờn. Mốt là cho 2 đứa ở muôn trùng cách trở luôn.

   Xóa
 2. 困難 là Hananja á hả?
  Cái họ gì mà nghe đã thấy khó khăn vậy trời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra chữ trên chỉ là kanji của Hanan thôi... Y_____Y Lúc chọn tên tiếng Nhật chưa từng nghĩ phải kiếm cả kanji của nó ~ Cheap lắm!!!

   Xóa
  2. "困難" là "khổ nan". Nghe cái họ thôi đã thấy cuộc sống khó khăn rồi. Mai mốt chọn họ có tâm tí nha.
   Yêu Bư.

   Xóa
  3. Đệt... chế sốc...

   Xóa
  4. Bư Bư thiệt ngây thơ

   Xóa
  5. Moá... mấy bữa này ko vào đc blog của chính mìn... so cheap!!!

   Xóa